Thứ Năm, 22 tháng 12, 2016

Viêm khớp không nên ăn gì

Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm có liên quan rất mật thiết tới nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm khớp. Vậy người bị viêm khớp nên tránh những thực phẩm nào, hãy tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết này nhé.

Hình thức phổ biến của bệnh viêm khớp bao gồm viêm xương khớp, do hao mòn trên các khớp; viêm khớp dạng thấp, bệnh tự miễn, trong đó cơ thể tấn công các khớp xương của chính mình; và bệnh gút, gây ra bởi một sự tích tụ của acid uric trong cơ thể. Bất kể bạn bị loại viêm khớp, cắt giảm hoặc loại bỏ các loại thực phẩm có thể làm nặng thêm tình trạng viêm có thể giúp giảm đau và sưng.


Thực phẩm hàm lượng Calo cao

Béo phì liên quan trực tiếp đến viêm khớp, đặc biệt là đầu gối, theo Arthritis Foundation. Mỗi pound trọng lượng dư thừa đặt thêm 4 lần thêm căng thẳng trên đầu gối của bạn. Và chất béo tự tạo ra các hóa chất có thể làm nặng thêm tình trạng viêm, điều này giải thích tại sao những người béo phì cũng có nguy cơ cao của bệnh viêm khớp ở bàn tay. Béo phì có liên quan đến viêm khớp dạng thấp và bệnh gút, theo Arthritis Foundation. Cắt giảm các loại thực phẩm mà được nạp với các chất béo và đường, đặc biệt là calo như soda hay các loại thực phẩm làm bạn ăn quá nhiều, có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên thì Sô-cô-la cócông dụng tuyệt vời trong điều trị thoái hóa khớp.

Thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ cao

AGEs, là chất có trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm chế biến và thực phẩm được chiên, nướng, microwave hoặc nướng. Mặc dù thức ăn nạp với AGEs đã không có liên kết trực tiếp đến bệnh viêm khớp, chúng lại có thể giúp chống lại chứng viêm, các nhà nghiên cứu báo cáo từ Trường Y Mount. Trong một bài viết trên "Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ," nhà nghiên cứu lưu ý rằng bạn có thể cắt giảm AGEs bằng cách ăn nhiều cá, rau, trái cây, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa ít chất béo và các loại thịt ít hơn và thực phẩm từ sữa có nhiều chất béo. Bạn cũng có thể nấu thức ăn ở nhiệt độ thấp hơn hoặc bằng phương pháp ẩm-nhiệt, hoặc thịt dốc trong một xốt axit dựa trên trước khi nướng hoặc chiên.

Nhạy cảm với thực phẩm

Nhạy cảm với gluten có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm đau khớp. Một số người bị viêm khớp dạng thấp đã báo cáo rằng thực phẩm từ sữa, trái cây, thực vật thuộc họ bạch như khoai tây hoặc ớt làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp. Có ít khoa học để sao mà lên, báo cáo Arthritis Foundation, nhưng một nghiên cứu báo cáo trong "Gut" năm 2006 đã tìm thấy mức mà nhiều bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đã cao của kháng thể với các loại thực phẩm, bao gồm sữa, đậu nành, cá tuyết, thịt lợn, trứng và ngũ cốc. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng sự nhạy cảm thực phẩm có thể làm nặng thêm các phản ứng tự miễn dịch trong bệnh viêm khớp dạng thấp.

Thực phẩm giàu Purin và Rượu


Nếu bệnh gout là vấn đề của bạn, cắt giảm thực phẩm giàu purin do chúng gây tăng acid uric. Thức ăn giàu purin bao gồm cá cơm, măng tây, thịt cơ quan, cá trích, cá thu, cá mòi, sò điệp và các loại đậu khô và đậu Hà Lan. Rượu cũng có thể làm tăng acid uric, theo Viện Y tế quốc gia.

Xem thêm: Thực phẩm có hại cho bệnh viêm khớp

0 nhận xét:

Đăng nhận xét